Đánh giá sách Thấu Hiểu Marketing Bệnh Viện – Thị Trường Đặc Thù từ tác giả Nguyễn Tiến Đức

Tôi có dịp được tác giả tặng sách sau khi xuất bản lần đầu tiên vào tháng 11-2021, rất nhanh chóng cuốn sách đã được bán ra với 1000 cuốn cho đợt xuất bản đầu tiên.

Có thể thấy thị trường dịch vụ Y tế đang là một trong những thị trường nóng khi cả hệ thống Y tế của Việt Nam vừa trải qua một thời kỳ khủng hoảng do Covid-19 gây ra về mọi mặt (nhân sự, vật tư y tế, trang thiết bị và khâu quản trị vận hành khi gặp một lượng lớn người bệnh tại một thời điểm), khiến cho hệ thống y tế của các bệnh viện công lập và tư nhân hơi vào thế khó, đặc biệt là khâu xử lý truyền thông và khủng hoảng truyền thông của bộ phận Marketing trong lĩnh vực Y tế.

Từng có thời gian 02 năm làm việc với vai trò một Digital Marketing Transformation & Ecommerce Project tại một tập đoàn Y khoa lớn nhất tại Miền Nam Việt Nam với chuỗi hệ thống bệnh viện và phòng khám từ Nghệ An đến Cà Mau và gần 3 năm với vai trò Account Manager Agency cho các bệnh viện và phòng khám chuyên khoa, đa khoa. Dưới góc nhìn cá nhân, nhìn chung khối lượng công việc so với khối lượng nhân sự của phòng ban Marketing tương đối lớn và rất nhiều công việc bắt buộc một bạn Marketer phải kiêm nhiệm như (chụp ảnh, thiết kế, làm video, chăm sóc khách hàng online, chạy các gói dịch vụ chuyên khoa, dịch vụ đa khoa, hay chạy các chương trình csr vào cuối tuần…vv). Việc này làm giảm khả năng chuyên môn của các bạn Marketer vì phải làm nhiều công việc cùng lúc.

Ngoài ra với lĩnh vực Y tế thì Marketing ít được “quan tâm” vì câu chuyện Nếu không có bác sĩ, không có bệnh nhân thì Marketing cũng không cần thiết.

Điều này không sai, tuy nhiên với lĩnh vực dịch vụ Y tế, chăm sóc người bệnh đang ngày càng được quan tâm, khi mà Việt Nam là một trong những quốc gia có số người gặp các vấn đề về bệnh lý cao nhất trên thế giới. Thấy được các vấn đề đó nhiều bệnh viện tư nhân trong và ngoài nhà nước cũng đã mở ra các bệnh viện, các phòng khám tư nhân, liên tục cải tiến chất lượng dịch vụ mang lại một trải nghiệm tốt nhất dành cho người bệnh khi đến thăm khám ở các cơ sở Y tế.

Khi có sự cạnh tranh trong thị trường Y tế này thì điều tất nhiên nếu bạn ở vai trò một giám đốc bệnh viện hay phòng khám phải cân nhắc là khách hàng (bệnh nhân) có chọn dịch vụ y tế của bệnh viện bạn hay không, điều gì làm cho họ sử dụng dịch vụ y tế của bệnh viện bạn, đến đây không chỉ là câu chuyện bệnh viện của bạn có bác sĩ giỏi hay bệnh viện của bạn đông khách nữa mà đó chính là câu chuyện cạnh tranh của thị trường y tế.

Cuốn sách Thấu Hiểu Marketing Bệnh Viện – Thị trường đặc thù.

Đúng vậy, Marketing trong lĩnh vực y tế (bệnh viện) là một câu chuyện khác biệt và nó là một thị trường đặc thù, không giống với bất kỳ ngành nghề lĩnh vực nào mà bạn đã từng làm qua. Có thể có nhiều bạn đang suy nghĩ, bệnh viện mà cũng làm Marketing sao? ai có bệnh thì đến thăm khám, mua thuốc uống thôi chứ? Thật sự đây cũng là suy nghĩ của tôi khi mới bước chân vào lĩnh vực này. Tuy nhiên, khi bạn càng đi sâu vào lĩnh vực y tế bệnh viện bạn sẽ thấy được nhiều giá trị của lĩnh vực y tế mang lại như các giá trị về sức khoẻ đến với cộng đồng, hay các vấn đề về quản trị nhân sự bệnh viện và các làm truyền thông bên trong và bên ngoài.

Thấu hiểu từ các hoạt động nội bộ, từ các hoạt động của nhân sự các phòng ban đến các nhân sự trong bộ phận Marketing là một trong những máu chốt dẫn đến sự phối hợp nhịp nhàng, mang lại hiệu quả cao mà tác giả nói đến ở phần đầu tiên của cuốn sách.

Bốn điểm mà tác giả nên ra ở phần đầu tiên nói về sai lầm trong hoạt động của Marketing:

  1. Dân số tăng, doanh thu tăng
  2. Không cần có sự thay thế
  3. Cung ứng hàng loạt là chiếm ưu thế
  4. Nghiên cứu và cải tiến liên tục sẽ đảm bảo tăng trưởng.

SÁCH ĐANG CÓ MẶT TRÊN TIKI GIẢM GIÁ 8%

Tác giả đã nêu rất chi tiết và cụ thể để các bạn làm sale hoặc làm làm gói sản phẩm dịch vụ y tế cân nhắc, tránh gặp phải và dẫn đến những rủi ro về tăng trưởng.

Xây dựng đội ngũ Marketing Bệnh Viện như thế nào?

Chương 2 – chuỗi nội dung về ận hành bệnh viện, tác giả đã rất tâm đắc khi đã có những “gạch đầu dòng” một cách chi tiết và cụ thể, giúp các nhà quản lý tiếp thị, truyền thông trong lĩnh vực y tế bệnh viện thực thi một cách dễ dàng.

Cần bao nhiêu người cho đội ngũ Marketing bệnh viện là câu hỏi mà bất cứ nhà quản lý nào cũng suy nghĩ đến, ở đây tác giả đã dựa trên các yếu tố về mức độ đầu tư và phát triển chuyên khoa của một bệnh viện để có thể cụ thể ra được phải cần bao nhiêu vị trí cho đội ngũ Marketing.

Chọn nhân sự cho các vị trí trong đội ngũ Marketing cũng là một vấn đề đáng lưu y khi mà tác giả đã chỉ ra các sai lầm khi lựa chọn ứng viên (chọn đúng người, đặc sai chỗ), lãnh đạo có tư duy sai lệch hay giao việc sai cách, không đúng chuyên môn của nhân sự được tuyển chọn. Cuốn sách nêu ra các vấn đề và hướng sử lý không chỉ dành cho các nhà quản lý tiếp thị mà còn hướng chung đến cấp quản trị cao hơn, Giám đốc bệnh viện hay giám đốc nhân sự.

khái quát những bước đệm đầu tiên qua những chương đầu tiên, tác giả đã tiếp bước chương 3 với Chiến lược Marketing dành cho lĩnh vực y tế, bệnh viện.

Làm Marketing ở bất kỳ lĩnh vực, ngành nghề nào chúng ta đều cần có một “Chiến lược Marketing tổng thể”, đặc biệt là ở vai trò người đứng đầu, nhà quản lý.

SÁCH ĐANG CÓ MẶT TRÊN TIKI GIẢM GIÁ 8%

Ở phần này, tác giả nêu chi tiết hơn về đặc thù truyền thông tiếp thị trong lĩnh vực y tế bệnh viện, ví dụ; luôn yêu cầu cao về tính xác thực của nội dung truyền thông liên quan đến bệnh lý trước khi đăng tải ở bất nơi nào thuộc các kênh tiếp thị bệnh viện. Trong Marketing thường bạn sẽ có những ngôn ngữ để “markup” cho sản phẩm dịch vụ của mình, tuy nhiên ở lĩnh vực y tế thì bạn chỉ nên nói đúng về hiện trạng có kiến thức chuyên môn nhất định trong lĩnh vực này, từ đó có các nội dung tiếp thị phù hợp.

Để xây dựng chiến lược Marketing cho bệnh viện, tác giả cũng nêu lên các vấn đề như (tham khảo ý kiến của các trưởng khoa, phòng) để xây dựng kế hoạch truyền thông cho từng chuyên khoa, song song đó cũng tham khảo ý kiến của các bác sĩ chủ lực đóng góp về các ý tưởng truyền thông cũng như các dịch vụ thế mạnh của bệnh viện, tạo nên sự khác biệt trong gói dịch vụ kinh doanh của bệnh viện (USP – Unit Selling Points)

Ngân sách Marketing bệnh viện cũng được tác giả viết rất chi tiết khi dựa vào 4 yếu tố để xác định ngân sách Marketing (theo loại hình phân phối kinh doanh, theo dạng sản phẩm kinh doanh, theo yếu tố tác động đến quyết định mua hàng và theo giai đoạn phát triển và chiến lược phát triển thương hiệu).

Quản trị thương hiệu Marketing dành cho bệnh viện là một phần hấp dẫn của chiến lược tiếp thị dành cho bệnh viện, ở đây tác giả đã chia sẻ rất nhiều các case study trong quá trình làm và triển khai

Truyền thông Marketing Bệnh Viện thật sự quan trọng đến thế sao?

Tác giả cũng đã dành 3 chương cuối để nói về vấn đề truyền thông bao gồm truyền thông đại chúng, các sự kiện truyền thông qua các sự kiện, các chương trình CSR và truyền thông nội bộ.

Điểm máu chốt và sự khác biệt lớn nhất mà mình cảm nhận được qua cuốn sách mà tác giả truyền tải đó chính là truyền thông trong lĩnh vực y tế bệnh viện. Vì căn bản tác giả đã dành tận 3 chương để nói về vấn đề này và thực sự truyền thông trong lĩnh vực y tế bệnh viện là một sự khác biệt. Bạn hãy cố gắng đọc hết tất cả các chương vì tác giả dẫn dắt câu chuyện trong cuốn sách rất hợp lý. Và với kinh nghiệm của mình trong lĩnh vực quản lý Marketing thì đây là một cuốn sách đáng để mua và đọc.

SÁCH ĐANG CÓ MẶT TRÊN TIKI GIẢM GIÁ 8%

Lĩnh vực y tế tư nhân đang phát triển mạnh ở Việt Nam, đặc biệt là mô hình mua bán sáp nhập để tạo nên hệ sinh thái Y tế bệnh viện phong phú, có sự cạnh tranh về chất lượng dịch vụ chính là điểm sáng để các nhà quản lý tiếp thị lĩnh vực Y tế có thêm cơ hội thể hiện bản thân, và có nhiều cơ hội để các bạn Marketer dấn thân vào lĩnh vực và thị trường đặc thù này.

5 2 votes
Article Rating
Photo of author

Toan Cao

Blog này ra đời để tạo thói quen siêng viết của mình, và đúng như vậy mình đã cải thiện rất nhiều trong thói quen viết, mỗi năm mình xuất bản lên đến 01 bài viết trên toancao.com.

NHẬN NGAY 10 TRIỆU QUA F88 CHỈ CẦN CÀ VẸT XE

Subscribe
Notify of

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

2 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Thắm

Cho mình xin số điện thoại