Vì sao khách hàng thường không mua hàng của bạn ở lần đầu tiên?

Mấy hôm làm báo cáo tuần của một sản phẩm kinh doanh O2O (Online to Offline), trong đó website là kênh bán hàng chính thức, các kênh online tiếp thị truyền thông ngắn hạn có Google (Paid search/ Remarketing GDN), Social content & Inbound Content. Không dùng Facebook Ads để làm kênh tiếp cận khách hàng vì mình không thích Mark xoắn (Mark Zuckerberg – CEO Facebook). Còn dài hạn thì vẫn là SEO, các kênh referral và tiếp thị liên kết, CRM, khai thác thêm các kênh ngoại tuyến khác.

Fact: Thực ra thì Mark xoắn chê tiền của mình.

Trong thương mại điện tử, ngoài những chỉ số quan trọng cần xem để đánh giá hiệu suất website như; người dùng mới, time on site, số phiên truy cập, tỷ lệ thoát, CTR…vv.

Việc phải xem báo cáo là điều bắt buộc nếu bạn muốn hiểu tệp khách hàng của mình đang ở đâu, làm gì, hành vi của họ ra sao. Sản phẩm của bạn có những đặc tính nào phù hợp và không phù hợp với tệp khách hàng hiện tại… Rất nhiều số liệu cần phân tích để tối ưu trong việc bán hàng.

Hình báo cáo từ Google Analytics

Có 2 chỉ số mà mình cũng thường xuyên xem để có thêm đánh giá đó là (New Visitor/ Returning Visitor) trong Google Analytics.

  • New Visitor: Người dùng/ khách hàng mới truy cập website
  • Returning Visitor: Khách hàng đã từng truy cập website và quay trở lại.Nhìn vào báo cáo có thể thấy, lượt người dùng/ khách hàng mang tỷ lệ chuyển đổi/ mua hàng cao nhất nằm ở Returning Visitor, với tỷ lệ conversion rate – CR là 5%.

Trong khi đó khách hàng mới chỉ có CR là 0.37%. Hãy nhìn thêm vào con số người dùng mới và người dùng cũ quay trở lại để thấy rằng, khách hàng cũ quay trở lại mặc dù rất ít nhưng tỷ lệ chuyển đổi thì cực kỳ thuyết phục.

Việc khách hàng cũ thường xuyên quay lại do mình áp dụng tactic re-marketing (tiếp thị lại) từ quảng cáo.

Việc xem qua các số liệu về người dùng giúp mình có các quyết định và góc nhìn của khách hàng về sản phẩm và các tactic tiếp cận khách hàng tiếp theo.Việc phân tích các chỉ số dữ liệu website sẽ giúp bạn tăng giảm ngân sách trong quảng cáo một cách phù hợp và chính xác. Nếu bạn chỉ nhìn ở góc cạnh truyền thông quảng cáo đang mang lại đơn hàng tốt và bạn tăng ngân sách để growth thì đôi khi bạn chỉ nhận thêm nhiều khách hàng mới không có chuyển đổi.

Trên thực tế, khi phân tích số liệu thương mại điện tử mỗi người/ chuyên gia riêng về nghành nghề hoặc dịch vụ sẽ có cách nhìn và báo cáo khác nhau dựa vào sản phẩm/ dịch vụ kinh doanh. Sau đó sẽ ra các quyết định về chiếc lược, chiến thuật hay sách cho nhóm người dùng, sản phẩm nào giúp doanh nghiệp đi đúng hướng và tăng trưởng.

Nói thêm một chút về sản phẩm:

  • Sản phẩm thuộc danh mục thực phẩm chức năng
  • Sản phẩm có giấy kiểm định vệ sinh ATTP và giấy phép quảng cáo
  • Sản phẩm có KOL nổi tiếng làm case study về công dụng của sản phẩm.
  • Sản phẩm có đi các kênh truyền thông báo chí
  • Sản phẩm giá cao

Tóm lại, Marketing hay Digital Marketing thì số liệu hay dữ liệu là thứ quý như vàng, và tương lai của một người làm Digital Marketing muốn trở thành người dẫn đầu hoặc nâng cao kỹ năng nghiệp vụ chuyên môn sẽ phải học thêm, hiểu thêm về dữ liệu, từ đó phân tích và đưa ra quyết định cho sản phẩm kinh doanh hay các mục tiêu mang tính tăng trưởng.

5 1 vote
Article Rating
Photo of author

Toan Cao

Blog này ra đời để tạo thói quen siêng viết của mình, và đúng như vậy mình đã cải thiện rất nhiều trong thói quen viết, mỗi năm mình xuất bản lên đến 01 bài viết trên toancao.com.

NHẬN NGAY 10 TRIỆU QUA F88 CHỈ CẦN CÀ VẸT XE

Subscribe
Notify of

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments