Báo mới giảm gần 10 triệu lượt truy cập từ Google

Hôm nay mình có dùng công cụ ahref để kiểm tra tên miền baomoi.com xem các chỉ số web sau khi trang web này bị Google loại bỏ trên kết qủa tìm kiếm, Báo Mới (Baomoi.com) nằm trong top các trang có lượt truy cập cao nhất tại Việt Nam, thuộc sở hữu của ePi, đơn vị chủ quản là công ty VNG.

More...

Đối với một webmaster, việc Google loại bỏ website trên công cụ tìm kiếm là một tổn thất vô cùng to lớn, trước đây VN-Zoom.com một trang web khá nổi tiếng về công nghệ, chia sẻ về crack, hack và các phần mềm vi phạm bản quyền cũng đã bị Google loại bỏ trên kết quả tìm kiếm, mang lại nhiều tổn thất về sau. 

Thật không may VN-Zoom cũng thuộc sỡ hữu của ePi, kể từ khi bị Google "trảm" thì đơn vị quản lý đã không còn quan tâm nhiều đến việc duy trì hoạt động của trang này, cuối cùng VN-Zoom.com đã đóng cửa, các cựu quản trị viên đọc lập đã dự phòng và thiết lập một tên miền mới là VN-Zoom.org, hoạt động với tính chất mạng xã hội công nghệ, nói không với chia sẻ phần mềm không bản quyền. 

Hiện tại VN-Zoom.org cũng đã đạt lên đến gần 100,000 người dùng. Một con số có lẽ đáng mơ ước của các MXH mới ra mắt rầm rộ gần đây như: Lotus hay Gapo...

Quay trở lại với Báo Mới, đây là một dạng website tổng hợp tin tức từ các trang báo chí, mạng xã hội khác (việc này vừa có lợi cho Báo Mới vừa có lợi cho đối tác được tăng lượt truy cập từ Baomoi.com), mình có sử dụng App Báo Mới để xem tin tức tổng hợp và thấy có nhiều cải thiện cho trải nghiệm người dùng trên App.

Nhìn vào bảng phân thích có thể thấy, Baomoi bắt đầu tụt lượt truy cập cập kể từ ngày 18.12.2019 (ngày Google bắt đầu loại bỏ kết quả tìm kiếm của trang baomoi.com). Các ngày sau đó lượt truy cập giảm đáng kể:

  • Từ khoá bay khỏi top: gần 500,000 từ khoá
  • Lượt truy cập: giảm gần 10,000,000 lượt truy cập (một có số quá khủng).

Chưa nói đến doanh thu từ quảng cáo Google Adsense hay mạng quảng cáo Adtima (thuộc sở hữu của VNG) chắc chắn sẽ giảm mạnh thì đối với một webmaster quản lý website Báo Mới sẽ thật sự sẽ đau đầu trong vấn đề này. Hiện tại chưa thấy đơn vị chủ quản lên tiếng hay các nhóm mạng xã hội bàn luận về vấn đề này.

Những anh em làm SEO hay làm quản trị viên hoặc kinh doanh và kiếm doanh thu từ website đều biết rằng nguồn truy cập chính vào website vẫn là Google, hàng năm Google đều cập nhật các thuật toán mới, với mỗi lần cập nhật thì anh em đều luôn mất ăn mất ngủ để xem biến động về từ khoá, về lượt truy cập.

Việc chơi trên sân chơi thế giới việc tuân thủ các quy tắc và quy định chung là điều bắt buộc, nếu bạn là một webmaster hay một Seoer hoặc một người làm kinh doanh trực tuyến thông qua hình thức thương mại điện tử thì hãy luôn tuân thủ luật chơi và đừng cố gắng lách luật, tất nhiên Google cũng sẽ có lúc sai xót vì vậy mình cũng hi vọng việc loại bỏ kết quả tìm kiếm trên báo mới chỉ là sự nhầm lẫn, chúc cho các webmaster và đội ngũ báo sớm khắc phục việc này.

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x