Sử dụng nền tảng TikTok để gia tăng nhận thức thương hiệu hoặc Viral sản phẩm

Tiktok từ những năm 2018 được biết đến như một mạng xã hội trên ứng dụng di động dành cho các bạn trẻ giải trí với những video ngắn mang tính giải trí cao, thời điểm này không có quá nhiều nhà tiếp thị quan tâm đến TikTok. Họ vẫn đang sử dụng các nền tảng quảng cáo Google Ads hay Facebook Ads như là một kênh khai thác tiếp thị và kinh doanh hiệu quả.

Sự bùng nổ dịch bệnh của Virus Trung Quốc (Covid-19) từ đầu năm 2020 đã làm cho TikTok vươn mình phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Khi cả thế giới đều đang ở nhà thực hiện các biện pháp giảm thiểu lây nhiễm từ chính phủ mỗi quốc gia, việc này đã giúp các nền tảng giải trí tăng trưởng mạnh mẽ trong đó Tiktok trở thành xu hướng và là ứng dụng giải trí được tải và sử dụng nhiều nhất.

Khi dịch bệnh bắt buộc các nhà kinh doanh thay đổi chiến lược tiếp cận khách hàng
Trải qua một năm 2020 với tình hình dịch không mấy khả quan đã buộc các doanh nghiệp tại Việt Nam phải thay đổi chiến lược kinh doanh và các tiếp cận khách hàng. Không còn cách nào khác, các Công ty kinh doanh dịch vụ ngoại tuyến (Offline) phải dịch chuyển lên trực tuyến (Online) thông qua các nền tảng và ứng dụng mạng xã hội kết hợp Quảng cáo trả phí. Tuy nhiên, dịch bệnh kéo dài đã giúp các công ty công nghệ cung cấp các dịch vụ trực tuyến, thương mại điện tử phát triển mạnh mẽ hơn. Thói quen tiêu dùng và mua sắm cũng thay đổi.

Khi những nền tảng Social Commerce và các nền tảng quảng cáo đang siết chặt điều khoản cũng như các chính sách, tiêu chuẩn Quảng cáo đã làm cho không ít các nhà tiếp thị trực tuyến và quảng cáo đa nền tảng gặp không ít khó khăn. Một số chấp nhận sự thay đổi để phù hợp, một số khác tìm kiếm các nền tảng mang tính “dễ thở hơn” để khai thác. Trong đó, TikTok Social Video là một mảnh đất màu mỡ, được xem là “đại dương xanh” của các nhà hoạch định chiến lược tiếp thị và bán hàng trong tương lai.

Quay trở lại về câu chuyện TikTok và cách khai thác phục vụ các mục tiêu tiếp thị và tăng trưởng doanh số
Nếu bạn là người sử dụng Tiktok thì hãy trả lời các câu hỏi sau:

  • Bạn thích Tittok ở điểm nào
  • Bạn dành bao lâu để xem TikTok
  • Bạn có bao giờ mua hàng qua TikTok (thông qua quảng cáo hay từ bất kỳ một người có ảnh hưởng nào – kols)
  • Bạn có yêu thích hay theo dõi thần tượng của bạn qua TikTok
  • Nội dung yêu thích của bạn có thuộc loại giải trí, hay kiến thức xã hội….
  • Bạn có đăng video nào lên TikTok chưa, nếu có thì điều gì làm cho bạn tiếp tục đăng tải video lên TikTok mà không phải là một nền tảng khác như Facebook Video, hay Youtube Video.

Trên là một trong nhiều câu hỏi mà khi bạn tự trả lời được, bạn sẽ hiểu vì sao TikTok đang là nền tảng phát triển mạnh mẽ nhất, ngoài ra TikTok cũng là nền tảng mạng xã hội phổ biến nhất thế giới, vượt qua Facebook (Báo cáo mới nhất từ ​​Nikkei Asia tháng 8.2021). Hiếm có ứng dụng nào có thể vừa tăng trưởng nhanh lại vừa phổ biến, ông bà dân cư mạng có câu (thời tới rồi đỡ không kịp) thật phù hợp để nói về TikTok.

Khai thác nền tảng TikTok cho doanh nghiệp như thế nào

Những câu hỏi trên đã cho các doanh nghiệp thấy rằng, sự phổ biến, sự ảnh hưởng và thói quen người dùng bị “định hướng” như thế nào bởi nền tảng TikTok, hãy bỏ qua những mặc cảm về quan điểm cá nhân từ xuất xứ của ứng dụng, hay những định kiến về nền tảng quảng cáo trước đây ở những người làm Marketing Digital/ Quảng cáo trực tuyến và chấp nhận rằng, TitTok có khả năng “gây nghiện” và doanh nghiệp cần xuất hiện thường xuyên ở những nơi con nghiện đang “phê thuốc”.

Nếu giá trị của Youtube Social Video là nội dung video hay, chất lượng với đủ mọi chủ đề, Instagram Social Photos là nội dung ảnh, Facebook Social để tương tác xã hội thì TitTok cũng chọn cho mình một hướng đi phá vỡ mọi định kiến về Video có màn hình tỷ lệ 16:9 và tạo ra một xu hướng xem video mới làm cho Facebook phải bổ sung Instagram Reel và Youtube phải bổ sung Shorts Video để người dùng sử dụng, nhìn vào đây dự đoán một xu hướng video ngắn với tỷ lệ màn hình 16:9 sẽ thịnh vượng.

Trước đây các doanh nghiệp thường phải đầu tư vào các TVC quảng cáo với một ngân sách khổng lồ, nếu bạn là một nhà hoạch định chiến lược truyền thông và quảng cáo bạn sẽ thấy chi phí cho các TVC quảng cáo luôn chiếm khoảng 50% ngân sách tổng của một chiến dịch truyền thông. Nhưng hiệu quả thực sự thì khó mà nói được, đôi khi TVC làm ra chỉ để thỏa mãn yêu cầu của chúng ta chứ không thỏa mãn như cầu của khách hàng.

Với TikTok, bất kỳ một video nào cũng có thể đưa doanh nghiệp của bạn tiếp cận nhanh chóng đến với khách hàng, doanh nghiệp hãy chọn một chủ đề định hướng phát triển nội dung để có được một nhóm đối tượng tiềm năng phù hợp. Thuật toán thông minh của TitTok sẽ giúp Kênh TikTok của bạn tìm kiếm đúng đối tượng. Việc của bạn và doanh nghiệp là hãy xây dựng kịch bản tốt nhất.

Điểm máu chốt mà mình đã và đang sử dụng TikTok (thử nghiệm) đó chính là nội dung, trong đó nội dung theo xu hướng là nội dung cực kỳ dễ viral nhất. Việc còn lại là phải biết sử dụng xu hướng đó biến tấu thành một nội dung phù hợp hơn cho sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp đang hướng tới.

Đến đây, mình xin kết thúc phần nói về TikTok một cách cơ bản nhất, phần nâng cao xin phép sẽ viết vào một dịp khác sau khi đã có những trải nghiệm sâu sắc hơn, chi tiết hơn.

2.5 2 votes
Đánh giá bài viết
Photo of author

Toan Cao

Blog này ra đời để tạo thói quen siêng viết của mình, và đúng như vậy mình đã cải thiện rất nhiều trong thói quen viết, mỗi năm mình xuất bản lên đến 01 bài viết trên toancao.com.

Subscribe
Notify of

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments