Thuật toán mới của Facebook khi Pixel ít hiệu quả hơn sau các quy định bảo mật

Tính năng gợi ý chủ đề của Facebook liệu có phải là hướng đi mới khai thác hành vi và sở thích của người dùng như Tiktok đang làm với thuật toán gợi ý và đưa ra video tương tự cho người xem?

Nếu trước đây Facebook khai thác tệp khách hàng thông qua (thông tin cá nhân; khu vực sống, check in, độ tuổi, giới tính, hành vi và nội dung tương tác; tin nhắn, bài đăng, like, share…pixel lưu Cookie người dùng truy cập website) để đưa ra các gợi quảng cáo phù hợp thì đến thời điểm hiện tại, việc này đã giảm hiệu quả đi rất nhiều khi mà Apple đã hạn chế sử dụng dữ liệu chuyên sâu của khách hàng trên các thiết bị sử dụng hệ điều hành OS.

Như hình ảnh, có vẻ Facebook đang thử nghiệm mạnh hơn tính nănh gợi ý nội dung nhằm tìm kiếm tệp đối tượng có hành vi và sở thích với tần xuất nhiều hơn (bạn là một người lướt Facebook thường xuyên chắc hẳn sẽ thấy điều này và có khi nào tự hỏi tại sao Facebook lại ưu tiên cho việc hiển thị các đề xuất chủ đề cho bạn?)

Quay qua câu chuyện gợi ý nội dung video dành cho bạn Tittok, vì sao bạn luôn “u mê” khi lướt Tiktok và chủ đề luôn được gợi ý đúng với sở thích cá nhân của bạn trong khi để đăng ký một tài khoản TitTok lại không đòi hỏi quá nhiều thông tin cá nhân như Facebook? Nó là thuật toán kinh điển, siêu trí tuệ, siêu phức tạp đến từ công nghệ mà Tiktok đang vận hành.

Sắp tới đây, khi mà Google Chrome cam kết sẽ không cho phép sử dụng cookie người dùng truy cập web để hiển thị quảng cáo thì Facebook hay bất kỳ nền tảng nào quảng cáo cũng sẽ phải tìm cách thay đổi thuật toán để tiếp cận và khai thác dữ liệu người dùng. Ngoài ra Google chrome cũng đang lên kế hoạch “đại nhảy vọt” là Web3.

Với sự sụt giảm của người dùng và doanh thu trên toàn cầu đến từ các chính sách không rõ ràng của Facebook, các yếu tố mang màu sắc chính trị, và sự cạnh tranh của các nền tảng mới nổi, hãy chờ xem Meta sẽ làm gì với người khổng lồ mang tên Facebook.

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Photo of author

Toan Cao

Blog này ra đời để tạo thói quen siêng viết của mình, và đúng như vậy mình đã cải thiện rất nhiều trong thói quen viết, mỗi năm mình xuất bản lên đến 01 bài viết trên toancao.com.

Subscribe
Notify of

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments