Cách Thanh Toán Mua Hàng Trên Alibaba Bằng Tài Khoản PingPong

Kinh doanh Online ngày càng phát triển và Việt Nam đang đứng vị trí thứ 2 sau Indonesia trong lĩnh vực thương mại điện tử và kinh doanh trực tuyến đa nền tảng. Hậu dịch bệnh, xu hướng mua hàng trực tuyến tăng cao và nhu cầu tìm nguồn hàng cũng tăng mạnh. Và khi nghĩ đến hàng hoá (nguồn cung ứng), người ta sẽ nhắc đến Trung Quốc như một chuỗi cung ứng toàn cầu. Nếu không tin bạn có thể tìm một vài món đồ dùng trong gia đình bạn, sẽ có made in China (sản xuất tại Trung Quốc).

Việt Nam và kho hàng của thế giới Alibaba.com

Việt Nam có đường biên gần Trung Quốc, đa số các sản phẩm nhập về đều đi qua cửa khẩu giáp các vùng biên giới, còn gọi là đi (tiểu ngạch). Đối với những nhà vận chuyển chuyên nghiệp, họ sẽ có đội hậu cần, và đội mua hàng và thanh toán chuyên nghiệp ngay tại xưởng của Trung Quốc. Nhưng đối với những người không chuyên, và muốn thử sức với vai trò người mua hàng trực tiếp từ kho hàng Trung Quốc thì phải làm như thế nào?

Đa số các nhà buôn ở Việt Nam, thường xem hàng và đặt sỉ tại website Alibaba.com của Trung Quốc, một trang website mà bất kỳ con buôn nào mặc dù không biết tiếng Trung nhưng với niềm vui buôn hàng với giá rẻ nhất thế giới (Alibaba hoặc 1688, Tmall, Taobao) vẫn tìm đủ mọi cách để tìm nguồn hàng, hàng xu hướng (trends) để mang về Việt Nam bán. Chuyên nghiệp hơn là các nhà bán hàng ở Việt Nam sẽ đặt hàng gia công số lượng lớn tại các xưởng Uy tín ở Trung Quốc.

Các bạn cũng đừng quá lạ lẫm hoặc bấc ngờ nếu sản phẩm trên các sàn thương mại điện tử ở Việt Nam như Shopee, Lazada toàn là hàng ODM made in China.

Trung Quốc với những ứng dụng thanh toán trực tuyến đi trước thế giới

Không phải nói quá nhưng nếu nói về thương mại điện tử hay thanh toán trực tuyến, Trung Quốc đang là nước đang tạo ra các xu hướng mang tính cách mạnh trong thanh toán: Ở Trung Quốc bạn sẽ thấy việc thanh toán qua QR Code và ví điện tử được tích hợp trong ứng dụng nhắn tin Wechat (App-in-app), hay những ví điện tử khác của các sàn thương mại điện tử quen thuộc như: Alipay, Baidu Pay…vv.

Có một vấn đề là những ứng dụng thanh toán này chỉ áp dụng cho công dân Trung Quốc với những yêu cầu xác thực tương đối rườm rà. Nguyên nhân chính là chính phủ muốn kiểm soát được dòng tiền của người dân, cũng như tránh sử dụng các ứng dụng này để rửa tiền. Việc này sẽ làm bạn không thể thanh toán tiền hàng cho các nhà sản xuất tại Trung Quốc, phải nhờ qua các đơn vị thanh toán trung gian, làm phát sinh thêm các chi phí về thanh toán.

Làm cách nào thanh toán mua hàng trên Alibaba?

Hiện tại các nhà sản xuất hàng hoá chuyên nghiệp (supplier) trên Alibaba họ đều có tài khoản ngân hàng HSBC đặt tại HongKong, nên điều quan trọng là bạn cần phải xác thực được supplier nào uy tín để thanh toán khi đặt mua hàng hoá hoặc yêu cầu gia công sản phẩm thương hiệu hiệu (ODM). Có rất nhiều rủi ro trong việc thanh toán nếu bạn không xác thực được supplier, thanh toán thì đã có cách, vậy giải pháp nào là an toàn khi thực hiện thanh toán quốc tế?

Thanh toán bằng tài khoản Pingpong Payments

Hình ảnh tổng quan mà tài khoản Pingpong của mình đang thực hiện giao dịch 2600 USD để mua hàng từ sup bên Alibaba, trạng thái đang chờ duyệt.

Mình thường sử dụng tài khoản thanh toán Pingpong để thanh toán các giao dịch quốc tế với chi phí chỉ từ 1%, vì chi phí rẽ và yêu cầu xác thực cao trước khi chuyển tiền, nên để chuyển tiền đến người nhận PingPong cũng yêu cầu cung cấp đầy đu các chứng từ mua hàng của bạn và supplier ở nước ngoài. Pingpong cũng có trụ sở tại Hongkong và đội ngũ support cho thị trường Việt Nam tại Hà Nội, ngoài PingPong còn có Payooner mình cũng hay dùng, tuy nhiên đối với Payooner mình dùng cho việc thanh toán ở thị trường Mỹ như Amazon và eBay với các hình thức như FBA và Dropshing.

Mình có bài hướng dẫn chi tiết cách tạo tài khoản Pingpong tại đây: https://toancao.com/ping-pong-payments/

Hoặc đăng ký thêm 1 tài khoản dự phòng của Payooner tại đây: https://toancao.com/Payooner

Và đặc biệt, khi đăng ký qua hướng dẫn của mình, bạn sẽ được nhận $25 cho lần giao dịch nhận tiền đầu tiên vào tài khoản Pingpong của bạn.

5 2 votes
Đánh giá bài viết
Photo of author

Toan Cao

Blog này ra đời để tạo thói quen siêng viết của mình, và đúng như vậy mình đã cải thiện rất nhiều trong thói quen viết, mỗi năm mình xuất bản lên đến 01 bài viết trên toancao.com.

Subscribe
Notify of

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

2 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Lien Pham

Cảm ơn, mình đăng ký rồi đang đợi xác thực tài khoản từ Pingpong

Giang

Mình đang mua hàng bên Trung Quốc mà bên TQ chỉ thanh toán qua Paypal, HSBC, Alipay, giờ xem thì thấy Pp có thể thanh toán được ah, mình thử xem. Cảm ơn bạn