Tài Khoản Facebook Nào Sẽ Bị Tính Thuế 5% VAT Ở Việt Nam?

Theo thông báo từ Facebook bắt đầu từ tháng 06/2022 các tài khoản Facebook chạy quảng cáo ở Việt Nam sẽ bị cộng thêm 5% phí, đây là khoản phí và thuế mà bạn bắt buộc phải thanh toán dưới bất kỳ hình thức nào.

Sau khi mình có cuộc trò chuyện ngắn với đội ngũ hỗ trợ Facebook cho thị trường Việt Nam thì chính xác hơn các tài khoản sau đây sẽ phải tính thuế 5%.

Nội dung đoạn chat 1
Nội dung đoạn chat 2
Nội dung đoạn chat 3

“Thuế giá trị gia tăng là thuế tính trên giá trị tăng thêm của hàng hoá, dịch vụ phát sinh trong quá trình từ sản xuất, lưu thông đến tiêu dùng.”

Điều 2 Luật Thuế giá trị gia tăng 2008 quy định

Tài khoản quảng cáo cá nhân, doanh nghiệp Agency hay Client được tạo tại Quốc gia là Việt Nam (dù bạn chạy quảng cáo cho bất kỳ đối tác, hay khách hàng nào ngoài quốc gia Việt Nam), bạn vẫn phải đóng khoản thuế này.

Những tài khoản đã chọn quốc gia không phải là Việt Nam thì sẽ không phải đóng khoản thuế VAT 5% này, và nếu bạn chọn một quốc gia khác thì bạn phải tuân thủ theo chính sách thuế của quốc gia đó, mặc định được tính trực tiếp vào quá trình thanh toán quảng cáo cho Facebook.

Những tài khoản nào quảng cáo Facebook nào ở Việt Nam sẽ bị thu 5% vat?

Tài khoản cá nhân, doanh nghiệp là Agency hay Client được tạo tại Việt Nam sẽ phải đóng thuế 5%, dù cho tài khoản quảng cáo của bạn ở Việt Nam nhưng chạy quảng cáo xuyên biên giới vẫn phải đóng khoản thuế này.

Tài khoản nào không phải đóng 5% phí vat ở Việt Nam

Những tài khoản đã chọn quốc gia không phải là Việt Nam sẽ không phải đóng khoản thuế giá trị gia tăng % cho Facebook Việt Nam. Nếu chọn quốc gia khác thì bạn phải tuân thủ theo chính sách phí thuế của quốc gia đó, mặc định được tính trực tiếp vào quá trình thanh toán quảng cáo cho Facebook.

Facebook thu thuế 5% vat ở Việt Nam nhưng không có trụ sở ở Việt Nam?

Mặc dù không có trụ sở ở Việt Nam nhưng Facebook sẽ đóng vai trò thu hộ nhà nước Việt Nam khoản thu này và nộp về cho kho bạc Việt Nam

Facebook có đóng thuế doanh nghiệp dựa trên doanh thu quảng cáo tại Việt Nam không?

Vì Facebook không có trụ sở ở Việt Nam, Việt Nam chưa có chế tài chính thức để giải quyết các vấn đề các công ty nước ngoài kinh doanh dịch vụ xuyên biên giới nên tôi chưa thể trả lời thêm vấn đề thắc mắc này.

Tôi được lợi ích gì khi đóng 5% thuế vat này cho Facebook

Bạn sẽ là một công dân gương mẫu, có trách nhiệm với đất nước ngay cả khi bạn kinh doanh quảng cáo thua lỗ nhưng bạn vẫn tự hào là phải đóng 5% vat.

Quyền bảo hộ khách hàng khi sử dụng dịch vụ quảng cáo Facebook?

Tạm thời thì bạn cũng chỉ được dùng công cụ quảng cáo Facebook mà vẫn bị khoá hay hạn chế một cách bình thường như đã từng bị, Việt Nam và các đơn vị thuế chưa có chế tài bảo hộ khách hàng khi dùng các dịch vụ xuyên biên giới như Facebook Ads, Google Ads

  • Với tài khoản doanh nghiệp thì đây cũng là tin vui đối với các công ty là doanh nghiệp; Agency quảng cáo hay client sử dụng quảng cáo Facebook vì trước đây, những công ty này thường phải trả 10% thuế (thuế nộp thay nhà thầu nước ngoài), việc này hãy để các chị em kế toán lo.
  • Với tài khoản cá nhân, các bạn đang chạy quảng cáo khi làm việc xuyên biên giới như hình thức eCommerce (Shopify, Shopbase, POD, Affiliate Program, Product Launch..vv), đây là những dạng tài khoản mà mình nghĩ dù cá nhân nhưng nhiều khi còn tiêu tiền triệu đô mỗi tháng so với các tài khoản doanh nghiệp tại Việt Nam, nên khoản phí 5% này là không hề nhỏ.

XEM THÊM: 24 giờ kháng nghị thành công tài khoản Facebook bị hạn chế quảng cáo vĩnh viễn

https://www.facebook.com/business/help/938907633499274?locale=vi_VN

Cách tính thuế trên mỗi hoá đơn điện tử của Facebook

Ví dụ: Nếu bạn chạy quảng cáo Facebook và trả phí 50,000 đồng

  • Trước 01/06/2022 bạn chỉ phải thanh toán 50,000 đồng
  • Sau ngày 01/06/2022 bạn sẽ bị tính thêm 5% của 50,000 đồng này tương đương (2,500 đồng), tổng cộng bạn sẽ trả là 52,500 đồng. Đây là con số thấp nhất mình ví dụ về việc tính phí 5% trên mỗi hoá đơn điện tử của tài khoản quảng cáo Facebook.

Làm sao để thực hiện đóng khoản thuế này với tài khoản quảng cáo cá nhân?

Như mình nói, các bạn sẽ không cần phải thêm mã số thuế hay làm gì khác, việc này mặc định Facebook sẽ tự đồng thêm khoản 5% phí trên các tài khoản tại Việt Nam.

Những bạn chạy quảng cáo Facebook Freelancer lưu ý

Bạn là 1 freelancer đang chạy Quảng cáo Facebook lấy phần trăm % trên tổng chi phí hàng tháng mà khách hàng chi tiêu, bạn cần chú ý báo giá lại khoảng thu phí này từ tháng 06/2022 để tránh việc thất thu lợi nhuận.

XEM THÊM: Hướng dẫn kháng nghị tài khoản quảng cáo Facebook bị hạn chế mới nhất

Ví dụ: Bạn lấy phí 10% cho ngân sách chi tiêu dưới 1 tỷ từ khách hàng (100,000,000 triệu đồng/ tháng) nếu từ tháng 06/2022 bạn không cộng thêm 5% chi phí này vào phí dịch vụ thì lợi nhuận thật của bạn chưa đến 50,000,000 đồng sau khi trừ các khoản thu và quyết toán thuế cuối năm. Ở đây, mình không hướng dẫn các bạn làm nghề tự do, chạy thêm quảng cáo tăng thêm 5% lên trên khách hàng của các bạn, các bạn có thể deal nhích lên một chút như từ 10% thì lên 12%. Dù sao có nhiều cách để các bạn có thể hoàn thuế vào cuối năm với các hạng mục thu nhập tự do.

Cài đặt và thêm mã số thuế như thế nào trên tài khoản quảng cáo Facebook

Truy cập: https://www.facebook.com/ads/manager/account_settings/account_billing

Tại mục thông tin tài khoản kinh doanh > chỉnh sửa

Tại mục mã số thuế > các bạn điền mã số thuế cá nhân hoặc doanh nghiệp

Điền mã số thuế của bạn tại phần này.

Đừng quên lưu bài viết này, mình sẽ cập nhật các thông tin mới nhất về thuế 5% tại Việt Nam đối với tài khoảng quảng cáo Facebook này. Vì còn một số điều cần làm rõ và hiệp hội thương mại điện tử của Việt Nam cần đứng ra để làm việc lại với cơ quan thế ở Việt Nam nhằm bảo vệ quyền lợi của người dùng dịch vụ quảng cáo Facebook.

4 1 vote
Đánh giá bài viết
Photo of author

Toan Cao

Blog này ra đời để tạo thói quen siêng viết của mình, và đúng như vậy mình đã cải thiện rất nhiều trong thói quen viết, mỗi năm mình xuất bản lên đến 01 bài viết trên toancao.com.

Subscribe
Notify of

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

3 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Dung

Cảm ơn, bài viết rất hữu ích.

Vung Phan

Vậy là dùng tài khoản nước ngoài chạy ở Việt Nam thì không bị tính thuế

Lien Pham

Rồi làm ăn thua lỗ khi chạy quảng cáo vẫn phải mặc định đóng 5%???