5 chiến lược tiếp thị trực tuyến dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMB)

Trên thực tế chiến lược tiếp thị trực tuyến (Online Marketing strategies) không khác chiến lược tiếp thị truyền thống khi nói đến mục tiêu và mục đích. Cả hai hình thức này đều nhằm mục đích tăng nhận thức thương hiệu và giúp doanh nghiệp tiếp cận và tìm được nhiều khách hàng tiềm năng trên trực tuyến.

More...

Tiếp thị trực tuyến hay tiếp thị kỹ thuật số (Digital Marketing) ngày càng được biết đến rộng rãi, có một số kênh phù với cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong việc đưa doanh nghiệp tiếp cận khách hàng trực tuyến thông qua các hình thức quảng cáo trực tuyến từ việc sáng tạo nội dung đến việc bán hàng và giao nhận.

Trong bài viết này, bạn sẽ thiết lập được 5 chiến lược tiếp thị trực tuyến được sử dụng bởi các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong việc cải thiện hình ảnh doanh nghiệp và tiếp cận khách hàng trực tuyến.

1. Tối Ưu Hóa Tìm Kiếm (Search engine marketing - SEM)

Search engine marketing - là chiến lược đầu tiên bạn có thể sử dụng, nó bao gồm hai phần chính. SEO (Search engine optimization) và PSA (Paid Search Advertising).

Nói một cách đơn giản, SEO sẽ giúp bạn có nhiều lượt truy cập tự nhiên đến từ đến từ các công cụ tìm kiếm một cách miễn phí trong khi PSA thì ngược lại, bạn sẽ phải trả tiền cho các lượt truy cập đến từ các công cụ tìm kiếm

Bên dưới là sơ đồ hiển thị các công cụ hỗ trợ cho SEO và PSA

online marketing

Công cụ SEM

Mục tiêu của doanh nghiệp vừa và nhỏ khi sử dụng SEM: Nhận được nhiều lượt truy cập hơn từ các công cụ tìm kiếm hoặc từ nguồn truy cập cập tự nhiên hoặc thông qua một chiến dịch PPC được lên kế hoạch rõ ràng và cụ thể.

Làm SEM như thế nào? Để có nhiều lượt truy cập hơn từ các công cụ tìm kiếm, bạn phải đảm bảo rằng website của bạn đáp ứng đủ các điều kiện về tối ưu hóa trên website của bạn bao gồm (nội dung, mô tả ngắn, tốc độ tải trang web, các liên kết nội bộ và liên kết bên ngoài, sự mới mẻ của nội dung, thẻ hình ảnh ALT, và vô số thứ khác mà bạn phải thực hiện để tối ưu hóa website).

Công cụ làm SEM: Có rất nhiều hướng dẫn về việc thực hiện SEO và PCC đến từ Google và các chuyên gia, nếu bạn chưa có kiến thức căn bản bạn có thể bắt đầu bằng một khóa học miễn phí trực tuyến hoặc bạn có thể tìm kiếm nhiều thông tin hơn tổng hợp các kiến thức này để tạo ra gía trị nền tảng kiến thức riêng mà bạn sử dụng cho doanh nghiệp.

Khi bạn bắt đầu tiến hành tối ưu hóa trang web để cải thiện SEO, nó sẽ không có tác dụng ngay lập tức bạn sẽ phải đợi một thời gian để các bộ máy tìm kiếm trực tuyến đánh giá trang web và xếp thứ hạng trang web của bạn.

Bạn phải học thêm các kiêng nhẫn và theo dõi sự thay đổi thứ hạng trên trang web thông qua việc sử dụng Google Analytics hoặc Google Webmaster Tools

2. Tiếp Thị Di Động (Mobile Marketing)

Thông thường sau khi tiếp thị qua SEM, các doanh nghiệp thường tiếp cận khách hàng qua các kênh tiếp thị mạng xã hội (Social Media Marketing), tiếp thị nội dung (Content Marketing)...Nhưng sự gia tăng số lượt tìm kiếm trên thiết bị di làm tăng tầm quan trọng của việc tiếp thị trên di động.

Mục tiêu của doanh nghiệp khi sử dụng Moblie Marketing: Cung cấp cho người dùng trải nghiệm tốt hơn khi họ truy cập trang web của bạn bằng thiết bị di động của họ.

Làm sao để thực hiện Mobile Marketing: Làm thế nào để có "trải nghiệm tốt nhất" trên thiết bị động? Đầu tiên, bạn cần đảm bảo trang web của bạn có một bố cục dễ nhìn khi lướt web bằng thiết bị di động, cách tốt nhất là bạn cần có một phiên bản riêng dành cho thiết bị động, hoặc sử dụng các công nghệ thiết kế web mới nhất để phù hợp hơn với thiết bị di động.

Google có một công cụ đánh giá sự thân thiện của website trên thiết bị di động, và bạn có thể sử dụng miễn phí tại đây.

Tiếp thị trên thiếp bị di động không phải là một sự lựa chọn nhưng đó là điều bắt buộc đối với mọi doanh nghiệp khi bước chân lên trực tuyến.
online-marketing

Tầm quan trọng của một chiến lược tiếp thị di động

3. Tiếp Thị Nội Dung (Content Marketing)

Nội dung là vua (Content is King) chưa bao giờ sai trong tất cả các chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số (Digital Marketing Campaign), khi bạn có một nền tảng tốt (search engine marketing) và một nền tảng có thể đáp ứng được tất cả nhu cầu của người dùng (mobile marketing), bước tiếp theo là bạn cần có một hành động cụ thể để thực hiển chuyển đổi đó chính là nội dung.

Nội dung sẽ giúp bạn có được hành động cụ thể đến từ khách hàng như việc tương tác với website thông qua bình luận, phản hồi, chia sẻ cảm xúc và có thể tạo ra doanh thu

Mục tiêu của doanh nghiệp trong tiếp tiếp nội dung: Nói một các đơn giản, doanh nghiệp của bạn cần tạo ra nội dung chất lượng mà đọc giả muốn đọc và trong nội dung ấy hãy kéo léo thuyết phục người đọc trở thành khách hàng hoặc tạo ra quy trình kêu gọi hành động (Đăng ký bản tin, theo dõi mạng xã hội, bỏ phiếu thăm dò ý kiến...vv).

Thực hiện: Trước khi tạo ra một nội dung cho dù nó là video hay hình ảnh thì bạn cũng phải phân tích xem nội dung đó sẽ mang lợi ích gì cho đọc giả hoặc khách hàng của bạn.

Đừng tạo ra nội dung rác chỉ để thỏa mản bản thân ví dụ (bạn cần bài số lượng lớn bài viết để đặt lịch hay cần viết số lượng 100 bài 1 tháng), bạn đã vô tình tạo sẽ tạo ra nội dung rác. Trong quá khứ, việc xuất bản nội dung với số lượng lớn dùng để đánh lừa các công cụ tìm kiếm nhưng hiện tại thì nó đã mất dần giá trị và đôi khi có tác dụng ngược lại.

Và quan trọng, hãy xuất bản nội dung có chất lượng cao có thể không quá nhiều bài viết nhưng nó còn có giá trị gấp nhiều lần việc bạn xuất bản nhiều bài viết nội dung chất lượng thấp.

4. Tiếp Thị Truyền Thông Mạng Xã Hội (Social Media marketing)

Tiếp thị truyền thông mạng xã hội là chiến lược tiếp theo dành cho doanh nghiệp của bạn. Bạn đã có trong tay nội dung tiếp thị tuyệt vời (từ chiến lược trước đó), đã đến lúc quảng bá nội dung đó và chiến lược sử dụng mạng xã hội sẽ giúp bạn thực hiện điều này một cách nhanh chống.

Mục tiêu của doanh nghiệp trong tiếp thị truyền thông mạng xã hội: Những chiến dịch truyền thông mạng xã hội của bạn nên phục vụ hai mục đích:

Đầu tiên hãy thu hút nhiều người theo dõi kênh mạng xã hội của bạn dựa trên nội dung đã được thiết kế trước đó dành cho các nhóm người cụ thể, thứ hai là bạn sẽ có được lượt truy cập từ các mạng xã hội cuối cùng sẽ chuyển đổi thành khách hàng.

Thực hiện: Hãy cho doanh nghiệp của bạn xuất hiện trên nhiều mạng xã hội (social profile) lớn như Facebook, Instagram, Pinterest, Youtube, Twitter, Linkedin, Zalo...vv bằng cách thiết lập tài khoản, chia sẻ nội dung hữu ích một cách thường xuyên, đồng thời tham gia tương tác nhóm và cộng đồng quan tâm đến trang web, sản phẩm thương hiệu của bạn.

Đây là một quá trình không dễ dàng và mất nhiều thời gian để chạy chiến dịch trên nhiều mạng xã hội cùng một lúc nhưng đây là cách tiếp thị trực tuyến mà các doanh nghiệp vừa và nhỏ phải thực hiện vì vậy bạn cũng phải thực hiện nó nếu bạn muốn tăng trưởng.

Những năm trước, nếu lượt truy cập từ mạng xã hội không tạo ra khách hàng tiềm năm thì hiện tại mạng xã hội đã tạo ra một thị trường mua bán trực tuyến tỷ đô, Facebook là một ví dụ điển hình (ecommerce social media).

5. SEO Địa Phương (Local SEO strategy)

Chúng ta đang nói về chiến lược dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ vì vậy đối với kinh nghiệm của mình, Seo Local là một giải pháp và là một trong những chiến lược không thể bỏ qua.

Seo Local là việc bắt buộc đối với các doanh nghiệp có cửa hàng và địa chỉ cụ thể, dù bạn là người bán shop quần áo, kinh doanh ăn uống, hay bạn mở phòng khám thì Seo Local sẽ giúp cho bạn tiếp cận đến khách hàng nhanh chóng và tạo ra các chuyển đổi sau đó.

Mục tiêu của doanh nghiệp trong Local Seo: Rất rõ ràng, để có được thứ hạng của cao doanh nghiệp địa phương trên các công cụ tìm kiếm trực tuyến.

Khi người dùng tìm kiếm các từ khóa dài và có thêm các truy vấn cụ thể ví dụ (chụp ảnh cưới ở quận 1 tốt nhất), bạn có muốn trang web của bạn xuất hiện ở vị trí đầu tiên?

Thực hiện: Hãy thực hiện tốt nhất các hướng dẫn từ Google cho việc thiết lập Seo Local để đảm bảo rằng bạn không vi phạm các chính sách của Google, đừng gian lận trong việc thực hiện tối ưu trang web của bạn khi thực hiện Seo Local

Online Marketing - Nghĩ rộng hơn ở một dòng "Timeline" khác

Mặc dù 5 chiến lược tiếp thị trực tuyến ở trên được giải thích là phù hợp với các doanh nghiệp vừa và nhỏ giúp tạo ra các gía trị và kết quả tốt nhưng bạn cũng cần phải suy nghĩ kỹ hơn để cho ra các kết quả tuyệt với hơn.

Ví dụ, bên cạnh các công cụ tìm kiếm, điện thoại và truyền thông mạng xã hội thì có một số cách khác để tăng lưu lượng truy cập trang web cho doanh nghiệp nhỏ của bạn là gì, dưới đây là một số cách mà mình đã làm cho khách hàng (Global):

Quảng cáo trực tuyến trên các website: Bên cạnh việc chạy quảng cáo PPC trên nền tảng quảng cáo Google và Facebook, bạn cũng có thể booking các vị trí quảng cáo hình thức PPC khác trên các website khác liên quan

Thông thường các trang web sẽ có báo gía cụ thể cho từng vị trí quảng cáo, bạn sẽ không phải lo lắng hay tìm kiếm một trang liên quan để mua các quảng cáo, bạn có thể thương lượng để có PPC thấp nhất, sau đó hãy đo lường ROI từ việc thuê quảng cáo trên các website.

Đăng bài của bạn trên các website có lượt truy cập cao: Bạn có một vài bài viết chất lượt và muốn đăng lên một số trang website nổi tiếng (bài viết của bạn không có các liên kết 'backlink' trỏ về website của bạn). Việc này không giúp website của bạn có lượt truy cập nhưng nó sẽ tăng danh tiếng và thương hiệu của bạn trên website khác, nếu một webiste nào đó sỡ hữu nhiều mạng xã hội và đăng tải bài viết của bạn trên các nền tảng của họ thì bạn sẽ nhận được nhiều giá trị hơn về thương hiệu.

Đăng bài trên trang mạng xã hội của người có ảnh hưởng (KOL): Việc này sẽ không tốn quá nhiều thời gian của bạn trong việc tìm kiếm lượt truy cập về website, việc cần làm là tìm một KOL phù hợp và thương lượng để có được giá đăng bài tốt nhất.

Bài học kinh nghiệm

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể thành công trên trực tuyến nếu áp dụng các chiến lược trong bài viết này đã chia sẻ. Khi bạn xây dựng một trang web, đầu tiên hãy thực hiện tối ưu hóa website trên các công cụ tìm kiếm trực tuyến. 

Khi đã thực hiện việc tối ưu, bạn cần tập trung hơn trong việc điều hướng truy cập từ thiết bị động. Sau đó, bạn cần xem lại chiến lược nội dung đã đảm bảo nội dung này đủ chất lượng hay chưa. Cuối cùng, mạng xã hội sẽ giúp bạn thực hiện việc phân phối nội dung ra bên ngoài thế giới trực tuyến rộng lớn.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x