TitTok Bỏ Tính Năng Gắn Link Website Trên Bio TikTok Cá Nhân?

TikTok Bio link là gì?

Là tài khoản TitTok gắn được link (liên kết) một trang website bất kỳ, không vi phạm chính sách về đặt link liên kết của Tiktok, thường được các cá nhân làm thương hiệu thông qua các nội dung trên TikTok và mời gọi người xem truy cập trang cá nhân, nhấn vào bio link để xem các sản phẩm mà họ giới thiệu trong video.

Điều kiện để gắn được link bio trên trang TikTok cá nhân

Bạn sẽ cần đạt 1000 lượt theo dõi trên TikTok cá nhân thì sẽ được mở tính năng chèn link website vào bio (bio link), theo như cập nhật mới đây nhất thì TitTok đã ẩn phần bio link trên các tài khoản TikTok cá nhân, riêng các tài khoản dạng doanh nghiệp hoặc “đặc quyền” nào đó vẫn còn hiển thị. Tuy nhiên, trong tương lai để đẩy mạnh cho hình thức tiếp thị liên kết của TikTok thì khả năng tài khoản doanh nghiệp cũng sẽ không còn bio link.

Làm tiếp thị liên kết thông qua gắn trang web trên TikTok bio link

Nếu bạn lướt xem video trên TikTok, đa số các bạn sẽ gặp các video content dạng đánh giá, mở hộp, gợi ý một sản phẩm dịch vụ của một hay nhiều ngành nghề bất kỳ, video sẽ dẫn dắt bạn với các từ ngữ như, xem thêm sản phẩm ở trang cá nhân, bên dưới có bio link. Thường thì các bạn làm tiếp thị liên kết cho một sàn thương mại điện tử hay một sàn tiếp thị liên kết đa dạng sản phẩm sẽ có các link website khác nhau.

TikTok Bio link & bio info

Bio info thường được dùng để mô tả ngắn về kênh của bạn, không cần bất cứ điều kiện nào để có thể bật tính năng này vì nó là mặc định, giống mô tả ngắn trên trang Facebook cá nhân, IG

Hình ảnh ví dụ về TikTok bio info và TitTok bio link

Vì sao tính năng bio bị hạn chế trên tài khoản TitTok cá nhân?

Quay lại câu chuyện của Facebook khi tạo dựng một cộng đồng người dùng đủ mạnh và một nền tảng quảng cáo hết sức giá trị làm cho các nhà kinh doanh/ tiếp thị đổ tiền vào để sử dụng dịch vụ quảng cáo Facebook. Và “bùm chéo” với những chính sách nội dung, chính sách quảng cáo làm tê liệt các tài khoản người dùng Facebook hay các nhà quảng cáo Facebook trong suốt thời gian dài và cho đến hiện tại khi người dùng Facebook hay các nhà quảng cáo Facebook đã khá quen thuộc và học cách sống chung với những vấn đề đó.

TikTok cũng không nằm ngoài cách làm như Facebook, ban đầu vẫn là thu hút người dùng, giữ chân người dùng bằng các hình thức khác nhau như trả tiền cho người sáng tạo nội dung ở Mỹ, hay một số quốc gia Châu Âu. Còn Đông Nam Á thì bio link là một hình thức gián tiếp mà TikTok mở ra cho người sáng tạo nội dung kiếm tiền thông qua hình thức quảng bá tiếp thị liên kết. Khi đạt được đến một mục tiêu nào đó mà TikTok thấy an toàn thì những chính sách mang tính ràng buộc và siết chặt tương tự như Facebook Ads Policy sẽ lặp lại trên nền tảng này.

Giống như một món đồ nào đó, ban đầu bạn được tặng để chơi, đã vậy “đồ” ngon và gây nghiện. Đến lúc hết được tặng nữa thì bạn sẽ phải bỏ tiền để mua đồ, hoặc phụ thuộc vào nó.

Nghiện là dở rồi!

Vào tháng 4/2022 TikTok lấn sân vào thì trường thương mại điện tử với tính năng TikTok Shop. Kèm theo đó là mô hình kiếm tiền thông tin qua tiếp thị sản phẩm trực tiếp của các nhà bán trên TikTok, có thể hiểu đây là một hình thức tiếp thị liên kết giới hạn bên trong nền tảng TikTok, thông qua traffic nội sàn (bên trong sàn hay ứng dụng TikTok).

Quan trọng hơn, TikTok muốn đẩy mạnh mô hình TikTok Affiliate (tiếp thị liên kết TikTok) đến với các TikToker đang dùng bio để tiếp thị cho các mô hình ngoài sàn TikTok như: Shopee Affiliate, Lazada Affiliate hay Tiki Affiliate…

Đây là một bước đi tham vọng và có tính rủi ro nếu xét về độ tuổi của TikTok trong lĩnh vực thương mại điện tử.

Có thể dựa trên những data mà TikTok có được từ người dùng trên nền tảng, họ đã tự tin rằng sản phẩm của các nhà bán trên TikTok có đủ mức độ tin tưởng, chất lượng về sản phẩm, dịch vụ để những TikToker khác có thể đăng ký làm tiếp thị liên kết với TikTok. Chưa kể đến độ tuổi trung bình của người dùng TikTok. Có lẻ TikTok đang muốn khai thác giới hạn một nhóm người dùng nào đó trong nền tảng thương mại điện tử của họ?

Cũng có thể việc tắt tính năng bio link là một sự nhầm lẫn có chủ đích, một động thái thăm dò dư luận. Có nhiều thuyết âm mưu được đặt ra cho sự việc này của TikTok.

Lối đi nào cho các TikToker sống bằng nghề làm tiếp thị liên kết?

Phần này, mình chỉ dành chia sẻ riêng cho các bạn làm tiếp thị liên kết toàn thời gian.

Câu hỏi: Nếu mất đi nguồn traffic từ TikTok nếu trong tương lai, TikTok sẽ thay đổi chính sách đặt link bio (external link) thì bạn sẽ làm như thế nào? chuyển hướng hay thích nghi.

Google Search, Website reviews, Youtube blog và rất nhiều kênh để bạn khai thác. Hãy tạo 1 hệ sinh thái và xem tiếp thị liên kết là một mô hình kinh doanh bền vững, trong tiếp thị liên kết có rất nhiều loại hình tiếp thị khác nhau. Để bền vững, bắt buộc bạn phải chuyên nghiệp. Hãy dành thời gian ra suy nghĩ lại mô hình kinh doanh và tính toán mức độ rủi ro và những trường hợp có thể xảy ra trong tương lai để có một kế hoạch backup cho business của bạn.

Và, đừng bao giờ bỏ trứng vào 1 rổ, ngày hôm nay là TikTok úp sọt bạn, ngày mai sẽ là ai thì chưa biết nhưng chắc chắn nếu bạn ngon thì sẽ bị thịt.

5 1 vote
Đánh giá bài viết
Photo of author

Toan Cao

Blog này ra đời để tạo thói quen siêng viết của mình, và đúng như vậy mình đã cải thiện rất nhiều trong thói quen viết, mỗi năm mình xuất bản lên đến 01 bài viết trên toancao.com.

Subscribe
Notify of

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments